Luật chơi binh xập xám dễ hiểu cho người mới chơi

Luật chơi binh xập xám

Trò chơi Binh xập xám được chơi với bộ bài tây 52 lá. Binh xập xám được cho là một trò chơi khó chơi hơn so với Tiến lên, Phỏm, Sâm, … Điều này ngụ ý rằng các luật chơi Binh xập xám cũng khá phức tạp và khó ghi nhớ. Để nhanh chóng hiểu cách chơi trò chơi này, bạn nên ghi nhớ các luật chơi  Binh xập xám. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của JBO để có thể hiểu rõ hơn về luật chơi binh xập xám cũng như những mẹo chơi hay của trò này nhé.

Luật chơi binh xập xám

Đôi nét về trò chơi bài binh xập xám

Binh xập xám là trò chơi bắt nguồn từ Trung Quốc. Thiết kế táo bạo của trò chơi này đòi hỏi mức độ logic và trí thông minh cực cao của người chơi.

Theo luật chơi Binh xập xám, một ván bài phải có ít nhất bốn người chơi. Mỗi người chơi sẽ nhận được 13 lá bài, họ phải sắp xếp theo chiến lược của mình để đánh bại ba người chơi còn lại.

Sự thay đổi trong chiến lược người chơi là điều khiến Binh xập xám trở nên đặc biệt và hấp dẫn. Người chơi sẽ chơi những ván bài nhanh và mạo hiểm để giành chiến thắng vì thế cần phải dựa vào trí thông minh và óc quan sát để hiểu được tâm lý của đối thủ.

Những luật chơi binh xập xám cơ bản cho người mới chơi

Như đã nói ở phía trên, luật chơi binh xập xám tương đối phức tạp. Để có thể chơi binh xập xám một cách hiệu quả thì việc lắm rõ luật chơi là cực kỳ cần thiết.

Luật chơi binh xập xám

Các thuật ngữ trong binh xập xám 

Thuật ngữ nói ở đây là cách gọi những quân bài và cách kết hợp của những quân bài đó. Việc nắm chắc được những tên gọi cũng đã đủ khiến bạn nắm chắc được một phần luật chơi binh xập xám rồi.

 • Chi: Môi người chơi sẽ nhận được 13 quân bài và sau đó cần phải sắp xếp thành 3 chi, trong trong đó 2 chi nhận 3 lá và 1 chi nhận 3 lá bài.
 • Thùng: Là một chi bài có 5 quân bài có cùng chất với nhau.
 • Sảnh: Là 1 chi gồm 5 quân bài tạo ra 1 dãy số liên tiếp nhau và không cần phải đồng chết.
 • Tứ 4: Là 4 quân bài có cùng số với nhau trong 1 chi.
 • Cù lũ: Là 3 quân bài có cùng giá trị và 2 quân bài là 1 đôi trong 1 chi.
 • Xám cô: Là 3 quân bài có cùng giá trị trong 1 chi.
 • Thùng phá sảnh: Là 1 chi gồm có 5 quân bài cùng chất và thứ tự liên tiếp nhau.
 • Đôi: Là 2 quân bài cùng số với nhau trong 1 chi.
 • Thú: 2 đôi trong 1 chi
 • Mậu thầu: Là những quân bài lẻ ở trong chi
 • Binh lủng: Những chi sắp xếp từ lớn đến nhỏ, chi 1 có 5 quân bài có giá trị lớn nhất, sau đó tới 5 lá tiếp theo và 3 lá cuối cùng là có giá trị nhỏ nhất. Nếu như bị sắp xếp sai thứ tự thì được coi là bị binh lủng

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Tá Lả – Luật chơi Phỏm đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách chơi binh xập xám cho người mới

Khi chơi mỗi người sẽ nhận được 13 quân bài và xếp thành 3 chi khác nhau. Người chơi sẽ cần xếp chi đầu và chi thứ 2 mỗi chi 5 quân bài và chi cuối sẽ là 3 quân bài. Bạn sẽ cần phải sắp xếp làm sao chi trước mạnh hơn những chi sau, các chi này có thể xếp liên kết hoặc không.

Khi chơi sẽ có tầm khoảng 1 phút 30 giây xếp bài dành cho anh em. Ở mỗi một số hệ thống sẽ tự xếp bài cho bạn, sau đó khi hết thời gian xếp bài thì anh em sẽ ngửa bài và so bài với nhau. Người chơi sẽ có 5 giây để so sánh các chi với nhau, người nào có chi mạnh nhất sẽ thắng.

Luật chơi binh xập xám

Mẹo chơi bài binh xập xáp dành cho người mới

Chúng ta đều biết rằng để chơi tốt được game bài này thì người chơi cần phải luyện tập và học hỏi rất nhiều mới có thể tích lũy kinh nghiệm tổ chức các quân bài để tạo ra những chi mạnh và đánh bại đối thủ.

Xếp bài kiểu bá đạo

Xếp kiểu bá đạo là các quân bài trên tay anh em sẽ cần chọn ra các lá bài phù hợp để xếp sảnh vào những chi đầu, nếu có 3 đôi thì hãy xếp thú nằm ở chi giữa. Anh em nên chọn ra một đôi mạnh nhất để ở chi đầu. Với kiểu xếp này anh em sẽ có 4 đôi trên tay và người chơi sẽ có 2 đôi nằm đầu và 2 đôi nằm chi giữa và chi cuối anh em nên chọn một lá bài mạnh nhất trong 5 lá bài còn lại của bộ.

Vậy nên người chơi sở hữu 3 đôi thì nên nghĩ đến cách xếp 1 đôi ở chi đầu và 1 đôi ở chi giữa và chi cuối thì nên để mậu thầu.

Xếp 3 thùng phé

Với kiểu chơi này xếp chi đầu là thùng, còn những đôi mạnh nhất để ở các chi cuối. Còn với những ai không thích xếp đôi mạnh ở chi cuối thì có thể để ở chi giữa đây được gọi là bà thùng phé thủ.

Cách chơi ba phé bắn bài

Nếu anh em có 3 đôi, nhưng đang phân vân chưa biết xếp làm sao cho hợp lý thì anh em có thể lựa chọn cách để mỗi chi một đôi để tránh việc bị binh lủng bài. Anh em có thể xếp 2 đôi ở chi đầu và 1 đôi ở chi giữa, ở 1 cuối thì xếp mậu thầu.

Việc nhớ luật chơi binh xập xám sẽ là một trong những cách có thể chơi tốt được trò chơi này. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn.