Đá Phạt Trực Tiếp Là Gì? Tất Tần Tật Về Đá Phạt 

đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là một tình huống đặc biệt diễn ra trong bóng đá. Đây là một phần thưởng dành cho 1 đội nếu ở tuyển đối phương có cầu thủ chơi không đẹp, vi phạm luật. Vậy chúng ta cùng JBO đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu về cú đá phạt này và luật do FIFA đề ra nhé. 

Tổng quan về đá phạt trực tiếp 

Đá phạt trực tiếp, một hình phạt thường thấy trong bóng đá, được áp dụng khi có vi phạm luật trong trận. Quy tắc này yêu cầu đặt bóng tại nơi vi phạm và một cầu thủ từ đội đối phương sẽ thực hiện cú đá. Đây là một quyền lợi quan trọng cho đội tuyển được hưởng đá bởi khả năng gây thủng lưới rất cao.

Đá phạt trực tiếp là gì? Nắm bắt giới thiệu về đá phạt
Đá phạt trực tiếp là gì? Nắm bắt giới thiệu về đá phạt

 Hình thức đá có thể diễn ra từ nhiều vị trí khác nhau trên sân. Chính vì vậy mà nó có thể tạo ra những tình huống nguy hiểm cho đội bóng đối phương. 

 • Khi vi phạm xảy ra trong vòng cấm của đội bóng, đá phạt sẽ được thực hiện từ giữa vòng cấm. Từ đó mở ra những cơ hội đặc biệt để tấn công. 
 • Đội bóng có quyền thực hiện sút phạt trực tiếp từ vị trí có lỗi nếu vi phạm xảy ra bên ngoài vòng cấm. 

Không chỉ đơn thuần là một hình phạt, đây còn là cơ hội tuyệt vời cho đội tấn công. Cầu thủ có thể tận dụng kỹ năng của mình trong tình huống này để tạo ra những bàn thắng đẹp mắt.

Những lỗi vi phạm dẫn đến cú phạt trực tiếp 

Đá phạt trực tiếp thường xuất phát từ việc các cầu thủ đối phương thực hiện các hành động vi phạm luật lệ. Cụ thể, những trường hợp sau đây thường là nguyên nhân chính:

 • Kéo áo và xô đẩy khiến cho các cầu thủ bị ngã, mất thăng bằng: Với tình huống xô xát này thì có thể khiến cho đối thủ bị chấn thương. 
 • Đá vào chân đối thủ: Hành động cố ý này sẽ gây ra thương tích. Vì vậy mà cầu thủ thực hiện sẽ bị phạt. 
 • Cố tình thực hiện va chạm và đánh đối thủ: Đây là hành vi gây ra những chấn thương ảnh hưởng đến quá trình thi đấu. Do đó mà sẽ bị trọng tài xử lí vi phạm.
 • Gây cản trở đối thủ: Hành động làm ảnh hưởng đến đối thủ khi xử lý bóng hoặc di chuyển trên sân cỏ là một lý do khiến trọng tài trao quả phạt trực tiếp cho đội bóng. 
 • Chạm bóng bằng tay: Đây là một việc làm tối kị trong bóng đá nên anh em chắc chắn sẽ bị phạt. 
 • Nhổ nước bọt xỉ nhục hoặc tấn công đối phương: Hành động này vi phạm đạo đức thể thao, tạo ra những chấn thương. Do đó mà sẽ có quả phạt được diễn ra.

Ngoài ra, tùy các trận đấu cụ thể mà có thể sẽ có những hành vi phạm lỗi khác nhau xảy ra. Quyết định chính thức về việc hưởng quả đá phạt trực tiếp thường do trọng tài đưa ra, tùy thuộc vào tính chất nghiêm trọng của từng hành động.

Khám phá những tình huống được hưởng phạt
Khám phá những tình huống được hưởng phạt

Luật đá phạt trực tiếp chi tiết

Trong bóng đá có nhiều quy định và kỹ thuật cần tuân thủ để đảm bảo tính công bằng cũng như hiệu quả của mỗi cú sút. Dưới đây là những điều cơ bản về luật cùng cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Quy định về đá phạt 

Theo luật 12 của Liên đoàn bóng đá quốc tế, có một số quy định quan trọng về cú đá phạt này. Mọi người cần đọc để hiểu hơn về tình huống này nhé:

 • Cầu thủ phạm lỗi có thể đối mặt với sự thẻ phạt từ trọng tài. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà màu thẻ nhận được sẽ khác nhau.
 • Đối phương phải tạo ra khoảng cách ít nhất 9,15m khi cầu thủ thực hiện cú đá phạt trực tiếp, giúp đảm bảo cơ hội công bằng cho cả hai đội.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt không được phép chạm vào bóng hai lần liên tiếp trước khi một người khác được tiếp cận nó.
Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp chi tiết
Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp chi tiết

Cách thức thực hiện cú đá

Để có thể hoàn thành cú đá phạt này thì cầu thủ cũng cần tuân thể một số nguyên tắc về kỹ thuật. Dưới đây là một vài thông tin quan trọng mà anh em cần nắm bắt được:

 • Cầu thủ cần đặt mình ở vị trí phù hợp, tạo khoảng cách ổn định giữa mình và đối phương để có cú sút chính xác.
 • Xác định vị trí nhắm đích và lựa chọn phương pháp sút phù hợp với tình huống, tận dụng mọi cơ hội để ghi bàn.
 • Đặt chân đá đúng kỹ thuật, đảm bảo sự chính xác cũng như mạnh mẽ của cú sút. Từ đó tăng khả năng đưa bóng vào lưới đối phương.
 • Cầu thủ cần sáng tạo và thực hiện các pha đá phạt đa dạng, tạo sự bất ngờ cho đối phương. Từ đó anh em sẽ nâng cao khả năng ghi bàn từ các tình huống đá phạt trực tiếp.

Đá phạt trực tiếp đã được giới thiệu một cách chi tiết nhất thông qua bài viết trên. Với những quy luật này, việc chơi bóng sẽ diễn ra một cách công bằng nhất cho các đội. Nếu cầu thủ biết tận dụng tình huống này thì có thể tạo ra được những bàn thắng đặc biệt trên sân cỏ.